BÀI PHÁT BIỂU ÔN LẠI TRUYỀN THỐNG NGÀY 20 THÁNG 11 NĂM HỌC 2012 – 2013

Đăng lúc: Thứ ba - 01/01/2013 22:48 - Người đăng bài viết: admin
BÀI PHÁT BIỂU ÔN LẠI TRUYỀN THỐNG NGÀY 20 THÁNG 11 NĂM HỌC 2012 – 2013
CỦA CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT CHUYÊN BẢO LỘC
Trước tiên, cho phép tôi gửi tới quý vị đại biểu, toàn thể CB-NG-NLĐ đang công tác tại trường lời chúc mừng trân trọng nhất!        
Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa Quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!
Ca ngợi về nghề dạy học CoMenXKi viết “ Dưới ánh nắng mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học “.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam đã nói
“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây
Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”
Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã viết:  “ Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”.
Những câu nói trên đã phần nào nói lên vai trò vô cùng quan trọng của nghề dạy học
Và hôm nay hòa chung trong không khí hân hoan, tưng bừng của cả nước, trong  buổi lễ kỉ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam của trường THPT Chuyên Bảo Lộc tôi xin được thay mặt giáo viên nhà trường ôn lại lịch sử và truyền thống ngày nhà giáo VN 20-11 - Ngày tôn vinh những người thầy
   Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa Quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!
Tháng 01 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Pari (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Varsovie - Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo. 
Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã quan hệ với FISE để tranh thủ các diễn đàn quốc tế tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta đồng thời giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.
Tháng 8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có cả Công đoàn Giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.
Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Những năm sau đó, ngày Lễ 20 tháng 11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam. Kể từ đó việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20-11 hằng năm đã  trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam.
Với ý nghĩa tích cực của Ngày 20-11, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26-9-1982 quyết định hằng năm sẽ lấy ngày 20-11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Quyết định này đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với giáo giới nước ta và đánh giá cao vị trí, vai trò của đội ngũ giáo viên, những người làm công tác giáo dục trong sự nghiệp đào tạo lớp người lao động mới vừa có đức, vừa có tài để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. 
Trong quyết định nêu rõ:  Để ngày Nhà giáo Việt Nam có ý nghĩa thiết thực hàng năm, từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình; kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cần tiếp tục làm nhằm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và năng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt hơn nhiệm vụ cao cả của mình.
Ngày 20 tháng 11 năm 1982, Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta, và từ đó đến nay, trải qua 30 năm, 20 tháng 11 hàng năm trở thành dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với ngành GD ĐT, đối với những người làm công tác giáo dục, khẳng định những cống hiến và đóng góp của ngành GD ĐT, củng cố lòng yêu nghề của đội ngũ nhà giáo. Sự tôn vinh của toàn xã hội đối với người thầy không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc, mà còn biểu thị niềm tin, lòng mong mỏi của toàn xã hội đối với các thầy cô giáo, đòi hỏi người thầy phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, trau dồi đạo đức, tình yêu nghề, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng danh “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.
Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa Quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!
Trong lịch sử Việt Nam đã có nhiều Nhà giáo nổi tiếng đức độ, tài giỏi tên tuổi được lưu truyền mãi mãi như Chu Văn An, Võ trường Toản,  Nguyễn Bỉnh Khiêm,  Lê Quý Đôn, Nguyễn Thiếp
Trong gần thế kỷ dưới thời Pháp thuộc, dân ta phải lầm than nô lệ; biết bao nhiêu nhà giáo tiêu biểu là các nhà giáo: Nguyễn Đình Chiểu, Phan Văn Nghị, Tống Duy Tân, Phan Bội Châu... Lòng yêu nước, thương dân của các nhà giáo đã góp phần vun đắp truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam. Trong số các nhà giáo tiêu biểu hơn ai hết là nhà giáo Nguyễn Tất Thành – Bác Hồ kính yêu của chúng ta.
Nền giáo dục Cách mạng của nước ta đã kế tục xứng đáng truyền thống giáo dục vẻ vang của dân tộc, với công lao xây dựng nền móng của các nhà giáo Trần Phú, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Đặng Thai Mai cùng các thế hệ nối tiếp như Hoàng Xuân Hãn, Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Lân, Tạ Quang Bửu, Nguyễn Thị Bình.... . Hơn 60 năm nền giáo dục cách mạng đã ghi nhận biết bao tấm gương nhà giáo vừa cầm bút, vừa cầm súng. Biết bao nhà giáo đã hy sinh tuổi thanh xuân để đến với vùng núi cao, đảo xa, mang ánh sáng văn hóa đến cho đồng bào các dân tộc trên cả nước. Họ là những anh hùng trên mặt trận văn hóa-giáo dục dù tên tuổi không được ghi trên bia đá, bảng vàng.
Sự nghiệp giáo dục của dân tộc ta ngày càng phát triển, gắn với mỗi giai đoạn lịch sử của dân tộc giáo dục đã và đang từng bước đáp ứng được những yêu cầu của Cách mạng công cuộc đổi mới của đất nước
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, cho phép tôi được thay mặt CB-GV-NV xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và  cám ơn sâu sắc về sự quan tâm của toàn xã hội tới của nhà trường. Chúng tôi tin tưởng rằng tới đây sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ quý báu của các cấp các ngành và của quý vị.
Kính chúc quí vị đại biểu, kính chúc Quý Thầy Cô giáo và gia đình dồi dào sức khỏe, thành đạt, hạnh phúc, tiếp tục nỗ lực đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường, của địa phương và của nước nhà!
Chúc các em học sinh vui, khỏe, học hành tiến bộ!  
Xin trân trọng cám ơn!

Tác giả bài viết: Cô Phùng Thị Phương Lan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết